Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

Cách làm bánh ích lá gai Bình Định



CÁCH LÀM BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH TUYỆT NGON

Người Bình Định có câu vè:    “Muốn ăn bánh ít lá gai

                                         Lấy chồng Bình Đinh cho dài đường đi”

Món bánh ít được làm từ lá gai là một đặc sản của người Bình Định. Dù có rất nhiều nơi làm ra món bánh này, nhưng riêng tại mảnh võ này nó vẫn mang một nét rất riêng.


Bánh ít lá gái đã thành phẩm - Ảnh 1


1. Nguyên liệu

- 500g bột nếp

- 700g đường cát

- 300g lá gai (loại không già, không non)

- 200g dừa tươi

- 200g đậu xanh

- Lá chuối

- Gừng tươi, muối, dầu ăn

2. Cách chế biến:

Bước 1: làm vỏ bánh

- Lá gai bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch, đem luộc chín nhừ, để thật ráo nước, xắt nhỏ rồi đem vào cối giã, lấy phần bột nhão có màu xanh đen rất đậm. Lá gai cần giã nhuyễn như bột nên phải giã lâu, nếu giã chưa nhuyễn thì bánh ăn sẽ không mịn màng.

- Nếp dùng làm bánh ít phải là nếp mới, thơm, đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

- Tiếp theo, bột nếp trộn với bột lá gai và đường, ngào nhiều lần cho thật dẻo và cho vào cối giã nhuyễn, khi giã, cho một chút dầu ăn cho khỏi dính cối đồng thời giúp bánh mịn màng. Chia thành từng cục bột nhỏ.


Vỏ bánh sau kho được giã nhuyễn - Ảnh 2


Bước 2: làm nhân bánh

- Dừa chọn trái vừa già tới, bào ra thành sợi. Đậu xanh làm nhân bánh cũng chọn loại một, đều hạt.

- Dừa nấu chín với đường, cho thêm ít gừng cho đến khi khô lại là được. Đậu xanh nấu chín đem giã, sau đó đem xào với đường và gừng.


Nhân bánh có hương vị bùi béo của đậu xanh và dừa - Ảnh 3


Bước 3: gói bánh


Dùng vỏ bánh bọc lấy nhân bánh và vo tròn - Ảnh 4



Bỏ bánh vào lá chuối và gói lại - Ảnh 5

- Lá chuối được cắt từng miếng lớn hơn bàn tay, hơ qua lửa cho mềm và khoanh tròn hình phễu, bôi một lớp dầu lên mặt để cho lá khỏi dính vào bánh sau khi hấp chín.

- Nặn bánh với nhân đậu và dùng tay xoay đến khi cái bánh tròn, gói kín trong lá chuối.

Bước 4: hấp bánh


Món bánh ít lá gai tuyệt ngon - đặc sản của người Bình Định - Ảnh 6


Cho bánh lên xửng hấp chừng 20 – 30 phút là bánh chín.


Ảnh sưu tầm










0 nhận xét:

Đăng nhận xét