Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Canh bầu nấu tôm kiểu Huế



CANH BẦU NẤU TÔM KIỂU HUẾ

Điểm nổi bật trong nồi canh kiểu Huế là không bao giờ thiếu mắm ruốc – một gia vị rất đặc trưng làm món canh thêm đậm đà. Canh bầu nấu tôm cũng vậy, thêm một chút mắm ruốc làm nước dùng ngon, ngọt kiểu Huế.


Canh bầu nấu tôm kiểu Huế rất đậm đà - Ảnh 1


1. Nguyên liệu:

- 150gr tôm đất (tôm sông, tôm đồng)

- 1 trái bầu nhỏ hoặc 1/2 trái bầu lớn

- 2 muỗng cà phê mắm ruốc chà Huế

- Hành lá, ngò gai (rau mùi)

- Củ hành tím, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, ớt bộ


Những nguyên liệu chủ chốt làm nên món canh bầu nấu tôm kiểu Huế - Ảnh 2


2. Cách chế biến:

Bước 1:

Ảnh 3

Bầu gọt vỏ và thái như trong hình, bỏ bớt phần ruột. Thái miếng lớn và mỏng vừa sẽ cho miếng bầu có vị ngọt hơn.


Ảnh 4

Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng, ướp với chút nước mắm, tiêu, hành tím bằm nhỏ.

Mắm ruốc hòa tan với nước lạnh, để lắng lấy nước tương đối trong.

Bước 2:


Ảnh 5

Phi hành tím với một chút dầu ăn cho thơm rồi cho tôm vào xào, tiếp đến cho bầu xào chung. Đổ nước ruốc đã hòa tan vào, bỏ cặn đi. Tiếp theo cho nước vào vừa xăm xắp miếng bầu, không nên nhiều nước quá như vậy canh sẽ ngọt và ngon hơn. Sau đó, nêm nếm sao cho vừa miệng, nếu là người ăn thì cho thêm ớt bột vào.


Ảnh 6

Bước 3:

Sau khi bầu đã chín thì cho hành lá và ngò gai vào, tắt bếp và múc ra tô cho thêm một ít tiêu. 


Một tô canh bầu nấu tôm kiểu Huế đầy hấp dẫn - Ảnh 7


Như vậy là nồi canh bầu nấu tôm kiểu Huế đã hoàn thành, với hương thơm của tiêu và mắm ruốc hòa quyện và một vị ngọt đến không ngờ mà khi nấu người đầu bếp không dùng đến mì chính hay bột nêm.



0 nhận xét:

Đăng nhận xét