Chủ Nhật, 23 tháng 8, 2015

Cách phân biệt nhãn Ta và nhãn Tàu


Khi nhiều thực phẩm Tàu ồ ạt tràn vào thị trường Việt Nam thì người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại nhãn khác nhau, sau đây là một số đặc điểm cần lưu ý giúp người tiêu dùng phân biệt nhãn Việt Nam và Trung Quốc.

Cách phân biệt nhãn Ta và nhãn Tàu


* Đặc điểm của nhãn lồng Việt Nam

- Quả to, vỏ gai, trông dày. Mã vàng sậm hơn, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay.

- Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác). 

* Đặc điểm của nhãn lồng Trung Quốc

- Quả to, vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn lá nhãn Hưng Yên.

- Cùi cũng dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng, vị ngọt nhạt, không thơm.

- Nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên mã sạch, nhạt màu, vỏ mỏng hơn, nhanh thâm, thối.

* Những lưu ý để chọn nhãn ngon

- Yên tâm nhất là mua nhãn được cắt cả cành, lá tươi, cuống xanh, cứng cáp, tỏa hương dễ chịu. Không nên mua nhãn vỏ sáng sạch, hoặc đã rụng cành. Nhớ nếm thử để tránh bị nhầm lẫn

- Nhãn đầu mùa nên mua tại các quầy bán hoa quả quen. Giữa mùa mới nên mua ở chợ.

- Nhãn hay bám hóa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi... Hãy rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Chỉ nên dùng tay tách vỏ, chú ý ngón tay không chạm cùi.

Bạn nên lưu ý những điểm trên để mua được nhãn Việt Nam chất lượng để đảm bảo cho sức khỏe nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét