Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Hết cơm với món mắm cá lóc chưng trứng thịt


Món mắm cá lóc kho trứng thịt – món ăn dân dã nhưng lại rất “hao cơm”, nhất là những ngày mưa được thưởng thức món này thì không còn gì lý tưởng bằng.

Với hương vị đặc trưng, đậm đà hương vị - mắm cá lóc chưng trứng thịt loại đặc sản của người dân miền Tây Nam bộ đã dần được nhiều người dân địa phương khác nhau chế biến. Không chỉ có hình thức đẹp, món mắm cá lóc chưng trứng thịt còn là món ăn mang đậm hương vị đồng quê, những ngày mưa được thưởng thức món mắm lóc đều “cháy cơm”. Cách chế biến món cá lóc chưng trứng thịt cũng đơn giản như chưng nắm cá linh, hãy cùng vào bếp và thực hiện nhé!



1. Nguyên liệu:

- 200 gr mắm cá lóc, chọn phần khứa giữa có nhiều thịt để dễ lóc ra đem bằm.

- 200 gr thịt ba rọi

- 4 trứng vịt (hoặc trứng gà tuỳ ý)

- Màu hạt điều

- Hành tím, tiêu, ớt

- Bột ngọt, đường

2. Cách thực hiện:

Bước 1: 

Mắm cá lóc tách phần thịt mắm, đem bằm nhuyễn. Thịt ba rọi băm nhuyễn với củ hành tím.

Bước 2: 

Dùng một cái tô lớn, cho thịt bằm, mắm cá lóc băm nhuyễn, trứng, chút bột ngọt, đường để dằn lại vị mặn của mắm. Nêm thêm chút tiêu xay, trộn đều.

Bước 3: 

Cho cả tô mắm vào chưng cách thủy trong nồi nước sôi. Trải một tấm vải mùng trên miệng nồi rồi hãy đóng nắp lại hấp để nước không chảy xuống tô mắm. Hoặc bạn có thể cho mắm vào từng chén nhỏ rồi đem chưng cách thủy. Chưng mắm trong nồi khoảng 30 phút là mắm chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa xăm thử thấy mắm không dính đũa là đã chín.

Bước 4: 

Lúc này, đánh tan 2 tròng đỏ trứng vịt với chút màu điều. Phết lên bề mặt của tô mắm chưng. Vẫn mở lửa như cũ nhưng mở nắp ra để giữ lớp trứng có màu vàng đẹp. Hấp thêm khoảng 5-8 phút là chín. Nhắc tô mắm ra, bên trên cho vài khoanh ớt và tiêu.

Cách làm món mắm cá lóc chưng trứng thịt thật đơn giản phải không nào? Nếu bạn chưa từng thưởng thức món đặc sản Miền Tây này thì hãy vào bếp ngay nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét