Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Bánh ống tuổi thơ

Vì hình dạng trông giống một ống dài nên người dân quê tôi gọi là bánh ống. Được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như: gạo, đường, đậu xanh, bắp, đậu phộng, mì tôm, đường,... Nên bánh ống rất dễ ăn và được hầu hết đám con nít tụi tôi ngày ấy yêu thích.



Ở nhiều làng quê khác nhau, món bánh ống còn được gọi bằng cái tên thân mật, gần gũi và dễ nhớ như: bánh bung, nổ bỏng, ống cống,... 



Món bánh ống có thành phần chính là gạo, do vậy, khi ăn bánh ống luôn tạo cho người ăn cảm giác khát nước. Bởi vậy, khi tụi tôi còn bé thường bị ba mẹ la rầy vì tội ăn bánh ống “vô tội vạ” và bỏ cơm cũng vì lý do ăn quá nhiều bánh ống.

Tiếng máy nổ xịch xịch, vòi bánh ống dài ra với hương vị thơm ngào ngạt của gạo, bắp,... như một phần ký ức của tuổi thơ. Nếu tuổi thơ ai đã từng gắn bó với hương vị bánh ống thì không thể dễ dàng quên được những kỹ niệm của ngày ấu thơ.



0 nhận xét:

Đăng nhận xét