Thứ Năm, 14 tháng 4, 2016

Trứng gà hay trứng vịt giàu dinh dưỡng hơn?

iCoolings - Chắc hẳn rất nhiều người tò mò với câu hỏi “Trứng gà hay trứng vịt giàu dinh dưỡng hơn?”. Ăn trứng gà thường xuyên có tốt cho sức khỏe không? Sau đây, bài viết sẽ “hé lộ” những thông tin thú vị về hai loại trứng này nhé!
giainhietcothe


Nhiều năm trước đây, trứng được xem là loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, vì chúng chứa nhiều cholesterol. Nhất là phần lòng trắng trứng nên loại thực phẩm này được nhiều người hạn chế sử dụng.

Tuy nhiên, mới đây, BBC dẫn nghiên cứu của Anh cho thấy một quả trứng có chứa khoảng 100 mg cholesterol, tức tương đương 1/3 nhu cầu 300 mg cần có cho cơ thể hằng ngày. Vì vậy, trừ trường hợp bạn đang có vấn đề về cholesterol thì nên mới cần thiết tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, còn không có vấn đề gì về cholesterol thì có thể ăn mỗi ngày thoải mái.

Trứng cũng chứa nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như: rất giàu các chất dinh dưỡng thúc đẩy sức khỏe tim mạch như betaine và choline. Trong thời gian mang thai và cho con bú, cung cấp đủ choline là điều đặc biệt quan trọng, vì choline rất tốt cho sự phát triển trí não.

Nếu bạn đang ăn trứng trong quá trình mang thai, nên đảm bảo lòng trắng và lòng đỏ đều đã chín.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, trứng giúp tăng cường máu và năng lượng cơ thể thông qua việc giúp nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa và thận.

Trứng cũng chứa nhiều vitamin D, giúp bảo vệ xương, ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương. Trứng dùng cho bữa ăn sáng có thể giúp giảm cân nhờ hàm lượng protein cao giúp ta cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm các lượng thức ăn thu nạp trong ngày.

Theo đó, các loại trứng cần được xem như là một phần không thể thiếu của một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

Tuy nhiên, câu hỏi thú vị nhất được đặt ra là trứng gà và trứng vịt, loại nào tốt hơn?

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Anh Jo Lewin, làm việc tại Tổ chức phi lợi nhuận về dinh dưỡng Food Partnership (Anh), trứng vịt có nhiều protein hơn và giàu dinh dưỡng hơn trứng gà, và cũng có hàm lượng chất béo cao và nhiều cholesterol hơn.

Kết quả một số công trình nghiên cứu liên quan cũng cho biết, trứng vịt cung cấp một lượng vitamin A và B-12 đáng kể.

Cụ thể, các vitamin A trong chế độ ăn của chúng ta thúc đẩy việc sản sinh tế bào mới để giữ cho các mô khỏe mạnh và giúp duy trì tốt thị lực. Một quả trứng vịt có chứa 472 đơn vị vitamin A - trong đó, 1/5 lượng hằng ngày được khuyến cáo cho phụ nữ và 16% cho nam giới. Ngoài ra, Vitamin B-12 trong trứng vịt giúp dây thần kinh khỏe mạnh và tăng cường chức năng tế bào hồng cầu.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét