Thứ Tư, 7 tháng 1, 2015

Cách làm bánh tét lá cẩm cực ngon đón tết



HỌC CÁCH LÀM BÁNH TÉT LÁ CẨM CỰC NGON ĐÓN TẾT VỀ

Món bánh tét lá cẩm không chỉ được biết đến với màu sắc sặc sỡ mà hương vị đặc trưng của trứng muối, vị beo béo của nước dừa và thơm dẻo của nếp cũng làm nhiều người yêu thích. Chính vì vậy mà món đặc sản Cần Thơ này, ngày càng được lòng  nhiều người và trở thành món ăn đón tết không thể thiếu.


Bánh tét lá cẩm sặc sỡ sắc màu


1. Ngyên liệu:

- 1 kg nếp

- 300g dừa nạo

- 300g đậu xanh

- 300g thịt ba rọi

- 4 trứng muối

- Lá cẩm

- Lá chuối, dây chuối

2. Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nếp

- Nếp, đậu xanh vô sạch

- Dừa nạo vắt lấy nước cốt để riêng. Sau đó cho thêm nước vắt lấy nước dão đủ để ngâm ngập nếp. Ngâm nếp ít nhất 3 giờ, vớt ráo, cho 1,5 muỗng cà phê muối vào nếp trộn đều.

-Lá cẩm cho vào nồi thêm nước để nấu lấy màu.

- Cho nếp vào chảo, thêm nước lá cẩm, nước cốt dừa vừa đủ ngập nếp. Tùy vào sở thích của mỗi người mà cho lượng nước dừa và nước lá cẩm phù hợp, sao cho nước vừa đủ ngập nếp. Xào trên lửa vừa, nước sẽ rút vào nếp, nếp sẽ dẻo và thơm hơn.

-Chia nếp thành 6 phần.

Bước 2: Chuẩn bị đậu xanh

- Đậu xanh để ráo cho vào nồi cơm điện, cho nước vào xâm xấp, cho một muỗng cà phê muối. Nấu chín đậu. Khi đậu vừa chín, giã nát đậu hoặc cho vào cối xay nhuyễn.

-Cho một muỗng canh dầu vào chảo, cho đậu vào xào đến khí không dính tay và vo đậu dính được với nhau là vừa.

- Chia đậu thành 6 phần.

Bước 3: Chuẩn bị thịt

- Thị cắt sợi dài, dày khoảng 1cm. Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Ướp trong khoảng thời gian 1/2 giờ để cho thịt thấm gia vị.

Bước 4: Chuẩn bị nhân

- Lấy lòng đỏ trứng muối rửa với ít rượu trắng để giảm bớt mùi tanh. Trải miếng nilon, cho lòng đỏ trứng muối vào, se thành thanh dài nhỏ.

- Trải miếng màng bọc thực phẩm, lấy một phần đậu trải mỏng, cho thịt và trứng muối vào, cuộn đậu quanh thịt và trứng muối, vặn hai đầu màng bọc thực phẩm cho nhân được chắc. Làm lần lượt cho đến hết 6 phần nhân.

Bước 5: Chuẩn bị lá

- Lá chuối rửa sạch, phơi nắng chó héo hoặc trụng nước sôi cho hơi mềm rồi lau sạch. Cắt lắ chuối thành miếng to khoảng 30x40cm. Mỗi bánh cần 3 lá. Chuẩn bị thêm các miếng lá chuối nhỏ 6x20cm. Mỗi bánh cần 6 miếng.

Bước 6: Gói bánh

- Xếp lá dọc chồng lên nhau, cho phần xanh của lá xuống dưới. Đặt lá theo chiều ngang, quay phần xanh lên trên. Cho một phần nếp lên lá, trải mỏng, cho một phần nhân vào giữa, cuộn lại.

- Gấp mép lá, cột ngang ở giữa. Gập một đầu bánh lại, dựng bánh đứng lên, dùng muỗng chỉnh cho nếp phủ kín nhân ở phần đầu.

- Cắt bớt lá thừa, gập đầu bánh lại (theo kiểu gói quà). Lấy một miếng lá nhỏ gấp hình vuông (hoặc chữ nhật) sao cho vừa phần đầu bánh, đặt lên. Đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thập che kín đầu bánh. (Việc này hạn chế bớt nước ngấm vào bên trong bánh). Cột cố định đầu bánh.

- Quay ngược đầu bánh lại, làm tương tự cho đầu bánh còn lại. Chú ý sao cho các cạnh bánh thẳng với nhau. Dùng một sợi dây cột chặt chữ thập dọc đòn bánh. Lúc này lá tương đối đã được cố định, tháo bỏ 3 sợi dây ngang (1 sợi ở giữa bánh và 2 sợi cố định lá 2 đầu bánh).

- Ước chừng cột khoảng 6 vòng dây ngang. Bắt đầu ở 1 đầu bánh, mỗi đường ngang quấn 2 vòng và xoắn dây thật chặt, sao đó cập dây dọc đòn bánh. Dùng ngón cái một tay giữ lại. Lấy một sợi dây khác quấn tiếp đường ngang thứ 2, cũng xoắn chặt và cập dọc theo đòn bánh. Lần lượt làm hết khoảng 6 vòng. Đến sợi cuối cùng nhập các phần dây dư lại, thắt bím cho các dây dư cho gọn hoặc lấy một dây dư quấn gọn các dây còn lại.

Bước 7: Nấu bánh 

- Đun sôi ấm  nước. Lót lá chuối vào nồi, xếp bánh vào. Châm nước sôi ngập bánh. Đậy nắp nấu chín. Nếu nấu bằng nồi thường thì nồi bánh phải luôn giữ sôi trong 4-5 giờ thì bánh mới chín. Nếu nước cạn bớt phải châm tiếp nước nóng vào.

- Nếu nấu bằng nồi áp suất thì khi nước sôi (nghe tiếng reo), hạ lửa nấu thêm 45 phút, tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bánh ra. Bánh vớt ra rửa qua nước lạnh, treo lên cho ráo.

Video hướng dẫn cách làm Bánh tét lá cẩm tại đây!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét